Quảng Cáo
fwwfsd.gif
ger.gif
ergs.gif

Các loại thuế phí cần nộp khi mua ô tô cũ

Khi mua ô tô cũ, ngoài việc kiểm định chất lượng xe thì người tiêu dùng phải chi trả một số loại thuế phí. Tuy khoản thuế này không cao như ô tô mới nhưng khách hàng cũng cần quan tâm, tìm hiểu.

Các loại thuế phí cần nộp khi mua ô tô cũ 1

Các loại thuế phí cần nộp khi mua ô tô cũ

Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 1/7/2013 về các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, đem lại sức nóng cho thị trường ô tô Việt Nam (nhất là ô tô cũ) nêu rõ, phí trước bạ đối với ô tô đã qua sử dụng tại Việt Nam và phí trước bạ đối với ô tô đăng ký lần thứ 2 trở đi chỉ còn ở mức 2% giá trị xe còn lại. 

Ở nước ta, giá trị ô tô cũ được tính theo thời gian sử dụng kể từ ngày sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) dựa trên tỷ lệ phần trăm của giá trị xe mới cùng loại. Cụ thể:

Thời gian đã sử dụng Tỷ lệ giá trị
1 năm 85%
1 - 3 năm 70%
3 - 6 năm 50%
6 - 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Bảng tính giá trị xe ô tô cũ 

Trong quá trình làm thủ tục sang tên, người mua cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như: giấy khai sinh đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận của chính quyền địa phương; chứng từ nộp lệ phí trước bạ và cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe đăng ký; giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải nêu rõ lý do trong tờ khai đăng ký xe). 
 
Ví dụ: Toyota Camry đã qua sử dụng được sản xuất và đăng kí lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2011 (mới 100%). Sang 2015, mẫu xe này được chuyển giao cho cá nhân khác đăng ký sử dụng lần 2 thì thời gian được tính 5 năm. Dựa vào dữ liệu trên, giá trị xe còn 50% so với lúc mua mới. Suy ra, phí trước bạ người mua cần nộp là 2% nhân với 50% giá trị xe lúc mới mua. 

Trường hợp người mua cần thay biển số xe thì phải nộp phí làm giấy đăng ký và biển số xe như ô tô mới. Ở Hà Nội, mức thu phí dành cho ô tô (trừ xe dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải) là 500 nghìn đồng, ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải là 20 triệu đồng. Tại TP.HCM, mức thu đối với 2 loại xe trên lần lượt là 150 nghìn và 11 triệu đồng. 

Tin Khác

Trang 1 / 14

Google Comment

Go Top